Thành phố Thủ Đức có 8 trung tâm đổi mới sáng tạo

Ngày 16/10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục diễn ra với phiên báo cáo tham luận của đại biểu dự đại hội. Ông Ông Nguyễn Thanh Nhã – Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM đã trình bày mục tiêu và định hướng phát triển Thành phố Thủ Đức. Theo đó, Thành phố Thủ Đức sẽ được chia làm 8 trung tâm với chức năng riêng biệt cho một thành phố thông minh, đổi mới, sáng tạo, bao gồm :

Một là, khu đô thị mới Thủ Thiêm – Trung tâm công nghệ tài chính:. Nơi đây sẽ tiếp tục phát triển các công trình trên Khu đô thị mới Thủ Thiêm và thu hút các hoạt động công nghệ tài chính. Đồng thời, là vị trí lý tưởng cho các hoạt động đổi mới sáng tạo ven mặt nước trong cự ly gần tới trung tâm hiện hữu thành phố.

Hai là, khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc – Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc. Đây là một trong các lợi thế cạnh tranh giúp TP Hồ Chí Minh trở nên khác biệt với các đô thị trong vùng. Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc tiềm năng trở thành một cộng đồng toàn diện, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ba là. khu công nghệ cao – Trung tâm sản xuất tự động hóa và Khu công viên khoa học. Khu công nghệ cao sẽ nâng cấp với các hoạt động nghiên cứu phát triển, tự động hóa sản xuất, thiết kế đổi mới sáng tạo để tạo ra sản phẩm mang tính đột phá.

Bốn là, khu Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh – Trung tâm công nghệ thông tin và công nghệ giáo dục. Đây là nơi tạo ra khu vực Đại học Quốc gia, đô thị đại học với hoạt động giao lưu trao đổi ý tưởng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và sản xuất, đồng thời hỗ trợ đào tạo kỹ thuật và phương pháp mới.

Năm là, khu Tam Đa, Long Phước – Trung tâm công nghệ sinh thái. Là khu vực sinh thái nhạy cảm nhất, Khu Tam Đa cung cấp một cơ hội cho sự sáng tạo trong thiết kế và vận hành, vừa kết nối với các hạ tầng giao thông quan trọng, bao gồm cả tuyến đường cao tốc và đường sắt nối với sân bay quốc tế mới.

Sáu là, khu Trường Thọ – Đô thị tương lai. Là một địa điểm lý tưởng để tái phát triển khu vực cảng theo mô hình thành phố thông minh, một “phòng thí nghiệm đô thị”, tận dụng vị trí nằm gần khu Thảo Điền (quận 2) và các lõi đô thị khác, thuận lợi cho việc thu hút nhân tài, người thu nhập cao. Những ý tưởng độc đáo và có tính cách mạng nhất về công nghệ sẽ diễn ra tại Khu đô thị Trường Thọ.

Bảy là, trung tâm kết nối giao thông Vùng Đông Nam Bộ, Khu cảng quốc tế Cát Lái. Tiếp tục phát huy thế mạnh của Cảng Cát Lái, chuyển đổi công nghệ Cảng để hoạt động hiệu quả hơn.

Tám là, trung tâm khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam: Trên tất cả các khu vực được phép xây dựng công trình tại 3 quận phía Đông, thực hiện quản lý linh hoạt cho phép tạo ra môi trường khởi nghiệp, kinh doanh và kinh tế sáng tạo với chi phí hạ tầng rẻ nhất để khuyến khích các hoạt động kinh tế khởi nghiệp.
Ông Nguyễn Thanh Nhã cho biết, việc hình thành Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP Hồ Chí Minh với cơ sở hạ tầng thuận lợi, nhiều ưu thế được kỳ vọng thực hiện các đổi mới sáng tạo trong chiến lược phát triển của thành phố. Tuy nhiên, hiện nay khu vực phía Đông Thành phố cũng còn tồn tại nhiều bất cập như: Quy hoạch không đồng bộ, việc lập quy hoạch không gắn với điều kiện thực hiện quy hoạch dẫn đến khó khả thi; giao thông không an toàn do trộn lẫn vận tải nặng và hành khách; tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra, đặc biệt trong giờ cao điểm tại các khu vực đầu mối giao thông…

“Vì vậy, sắp tới TP Hồ Chí Minh cần có những quy hoạch, đầu tư và hợp tác tổng thể đến chi tiết để xây dựng một khu đô thị sáng tạo không chỉ dừng lại ở phát triển kinh tế, tài chính mà còn mang đến cơ hội quy hoạch phát triển đô thị dài hạn bền vững, thích ứng cao, thúc đẩy phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội toàn diện của thành phố. Đặc biệt, Thành phố Thủ Đức khi hình hành sẽ nâng cao đời sống và thu nhập cho những người dân sinh sống lâu đời tại các quận 2, 9, và Thủ Đức”, ông Nguyễn Thanh Nhã cho biết thêm.

Theo Báo Tuổi Trẻ Online